Chủ tịch Quốc hội tiếp các doanh nghiệp trẻ người Việt khởi nghiệp tại Phần Lan

Đăng ngày 12/09/2021

Sáng 11/9 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp các doanh nghiệp trẻ người Việt đang khởi nghiệp tại Phần Lan.

Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp trẻ người Việt đã giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về hoat động kinh doanh hiện nay, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: Chuyển đổi số, Start-up, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, dược phẩm, thiết bị y tế, nhựa tái chế, chống ô nhiễm môi trường…. Đại diện các doanh nghiệp trẻ bày tỏ mong muốn được mang các công nghệ cao về Việt Nam, nhất là các công nghệ thích ứng với biến đối khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, góp phần xây dựng quê hương, đất nước bằng các hoạt động cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội tiếp các Doanh nghiệp trẻ người Việt khởi nghiệp tại Phần Lan

Chủ tịch Quốc hội tiếp các Doanh nghiệp trẻ người Việt khởi nghiệp tại Phần Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những nỗ lực khởi nghiệp và thành công bước đầu của các doanh nghiệp trẻ gốc Việt tại Phần Lan; cho rằng, đây là những kết quả rất có ý nghĩa cho thấy trí tuệ, năng lực của người trẻ Việt Nam tại quốc gia được đánh giá có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bậc nhất trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, các lĩnh vực mà doanh nghiệp trẻ gốc Việt tại Phần Lan đang hướng tới đều phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới và nhu cầu ở trong nước. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ, tạo nên những thay đổi sâu sắc không chỉ về công nghệ mà còn đối với cuộc sống, quản trị đất nước, quản trị xã hội, các mô hình kinh tế mới… Từ đây cũng đặt ra rất nhiều bài toán phải giải quyết.

“Từ kết nối với các nhà đầu tư thiên thần trong nước, gọi vốn cộng đồng, các ý tưởng kinh doanh có thể là ở đây hoặc là trong nước, hoặc nước thứ 3 để phát triển, tham gia vào đổi mới sáng tạ, ý tưởng giải pháp công nghệ riêng, nhưng phải hợp tác với nhau, đây là điều rất quan trọng. Lần trước tôi gặp các doanh nghiệp nói là doanh nghiệp nhỏ quá, nhưng nhỏ thì mới lớn lên được. Doanh nghiệp mà quy mô càng nhỏ thì chí càng lớn. Cũng không nên đạt được thành công ban đầu là chủ quan, tự mãn. Người ta nói rằng, chinh phục được một nấc thang khoa học nào đó, một Starup nào đó, tức là đã chiếm lĩnh đỉnh cao. Khi trèo lên một ngọn núi cao, không phải là để cho mọi người nhận ra mình là ai, nhìn thấy mình như thế nào, mà quan trọng là để cho mình nhìn thấy đất nước mình, nhìn thấy quê hương, nhìn thấy thế giới, để phấn đấu hơn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những nỗ lực khởi nghiệp và thành công bước đầu của các doanh nghiệp trẻ gốc Việt tại Phần Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những nỗ lực khởi nghiệp và thành công bước đầu của các doanh nghiệp trẻ gốc Việt tại Phần Lan.

Đánh giá cao các doanh nhân trẻ người Việt mong muốn đưa các công nghệ mới về Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Đảng và Nhà nước rất trân trọng đội ngũ trí thức, doanh nhân trẻ ở cả trong nước và nước ngoài, xem đây là nguồn lực quý báu đối với sự phát triển của đất nước; đồng thời khẳng định, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành trong nước luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các dianh nghiệp trẻ tại Phần Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các dianh nghiệp trẻ tại Phần Lan.

Trao đổi với các doanh nghiệp trẻ tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, xây dựng hệ sinh thái để thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên cả nước. Chính phủ cũng đã thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam với sự tham gia của hơn 1.000 chuyên gia người Việt hiện đang làm việc tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, công ty lớn trên khắp thế giới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ gốc Việt tại Phần Lan về nước đầu tư hoặc kết nối với các chuyên gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam để cùng nhau hợp tác, phát triển vì mục tiêu chung xây dựng Tổ quốc Việt Nam hùng cường, thịnh vượng./

Theo VOV