Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina long trọng tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Đăng ngày 12/09/2021

Ngày 10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm có sự tham gia của Bộ trưởng Văn hóa Argentina Tristan Bauer, đại diện Bộ ngoại giao, Bộ Sản xuất, Bộ Giáo dục, Uỷ ban đối ngoại Hạ viện, một số học giả, doanh nghiệp và bạn bè thân thiết của Argentina cùng các Đại sứ các nước ASEAN tại Argentina và Đại sứ Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của sự kiện ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới vì độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ, vì quyền tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ cũng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong hơn 35 năm Việt Nam thực hiện đường lối đổi mới, mở cửa và hội nhập, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, với sự hỗ trợ quý báu và hiệu quả của bạn bè quốc tế, để có thể đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ khẳng định, đến nay Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với mức thu nhập bình quân trên 3.500 USD/người.

Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thể hiện rõ nét qua các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương.

Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, Việt Nam đang cố gắng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là phòng chống dịch hiệu quả, phục hồi phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và an toàn cho người dân.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, với nỗ lực của mình và sự hợp tác quốc tế, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

Về quan hệ với Argentina, Đại sứ cũng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong năm 2021 trên mọi lĩnh vực trong tổng thể mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh, hai cơ chế hợp tác song phương quan trọng nhất là tham vấn chính trị và ủy ban liên chính phủ tiếp tục được duy trì với kết quả đáng khích lệ.

Quan trọng hơn, hai nước ngày càng chú trọng đến việc đa dạng hóa thương mại, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Nam-Nam và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng tích cực khi đạt hơn 2 tỷ USD. Với đà phát triển như hiện nay, con số này sẽ vượt mức 4 tỷ USD trong cả năm 2021.

Đại sứ Dương Quốc Thanh và Bộ trưởng Văn hóa Argentina Tristan Bauer.

Đại sứ Dương Quốc Thanh và Bộ trưởng Văn hóa Argentina Tristan Bauer.

Thay mặt Chính phủ Argentina, Bộ trưởng Văn hóa Tristan Bauer đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ trọng đại này.

Argentina luôn ngưỡng mộ và vui mừng trước những thành công của Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc cũng như trong phát triển kinh tế hiện nay.

Bộ trưởng khẳng định là một nước chịu nhiều thiệt hại do dịch Covid-19 gây nên, Argentina luôn thấu hiểu và thông cảm với chính phủ và nhân dân Việt Nam, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm chống dịch và hợp tác trong việc sản xuất vaccine cũng như thuốc trị Covid-19.

Hơn lúc nào hết, Argentina và Việt Nam cần phát huy tình đoàn kết quý báu mà hai nước đã có từ nhiều năm nay để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ trưởng Tristan Bauer cũng tỏ mong muốn sớm trao đổi trực tuyến với người đồng cấp Việt Nam để thoả thuận về kế hoạch tăng cường giao lưu hợp tác văn hoá trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Bộ Văn hoá Argentina sẵn sàng hỗ trở Đại sứ quán Việt Nam tổ chức một cuộc triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm văn hoá Kirchner, một trong những trung tâm văn hoá lớn nhất của khu vực Mỹ Latinh.

Đại sứ Dương Quốc Thanh chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Văn hóa Argentina Tristan Bauer và các Đại sứ các nước ASEAN tại Argentina và Đại sứ Cuba.

Đại sứ Dương Quốc Thanh chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Văn hóa Argentina Tristan Bauer và các Đại sứ các nước ASEAN tại Argentina và Đại sứ Cuba.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã trình chiếu video giới thiệu về quá trình đổi mới, phát triển kinh tế, tiềm năng du lịch và đất nước con người Việt Nam. Cùng với đó, các khách mời cũng được thưởng thức những món ăn đặc sản, truyền thống của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Theo ĐSQ Việt Nam tại Argentina