Phát động cuộc thi 'Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài'

Đăng ngày 16/09/2020

Sáng nay (16/9), tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Phát động Cuộc thi 'Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài'.

Đại biểu tại lễ phát động cuộc thi

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi; đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao, và đại diện 1 số hội người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nhấn mạnh Cuộc thi nhằm thực hiện Quyết định 14/QĐ-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”. Ông gửi lời cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, trong việc tổ chức Cuộc thi này.

Với thông điệp “Tôn vinh vẻ đẹp tiếng Việt – Tự hào kết nối Việt Nam”, cuộc thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn lựa chọn, giới thiệu các bộ sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng, phù hợp, thiết thực với đối tượng người học đa dạng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tham dự và phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Thứ trưởng cho rằng đây là sự kiện được bà con kiều bào rất trông đợi và sản phẩm của Cuộc thi sẽ là những món ăn tinh thần cho đông đảo kiều bào ta ở nước ngoài

“Chủ đề của Cuộc thi cho thấy mọi người dân Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước cũng luôn có ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc giữ gìn tiếng Việt. Tôi chân thành cảm ơn Bộ GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ trong công tác thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong suốt thời gian qua. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ GD&ĐT trong những hoạt động sắp tới”, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nói.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2021, với yêu cầu đảm bảo tính khoa học, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt phù hợp với mục tiêu trong Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Bộ GD&ĐT ban hành; khuyến khích các sản phẩm được thực hiện có ứng dụng công nghệ thông tin, giảng dạy theo hình thức trực tuyến hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến

Các tác giả có các bộ sách, tài liệu chất lượng sẽ được trao Bằng khen và giải thưởng của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, các tác phẩm xuất sắc có thể được tuyển chọn, in ấn hoặc số hoá. Cơ cấu giải thưởng với tổng trị giá 1 tỷ đồng, bao gồm: 01 giải Nhất trị giá ba trăm triệu đồng; 02 giải Nhì, mỗi giảihai trăm triệu đồng; 03 giải Ba, mỗi giảimột trăm triệu đồng. (Chi tiết xem trong Thể lệ cuộc thi kèm theo Thông cáo báo chí này).

Với giá trị, ý nghĩa sâu sắc cùng hành trình truyền thông mạnh mẽ, ấn tượng, Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia từ đông đảo người Việt Nam trong và ngoài nước thông qua tiếng nói đầy yêu thương của Quê hương.

Thông tin liên hệ Ban thư ký cuộc thi:

Website: thivietsachtv.moet.gov.vn

Fanpage: Tiếng Việt tôi yêu

Email: thivietsachTV@moet.gov.vn

Hotline: 02438695144 (Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT)